HRA- Hội thảo chuyên môn: Hệ thống thông tin nguồn nhân lực – Nền tảng để quản trị nhân sự trở thành đối tác chiến lược (03/04/2017)

Cập nhật: 03-04-2017

Ngày 19/03/2017, Hiệp hội nhân sự HRA tổ chức hội thảo chuyên môn định kỳ với chủ đề Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) – Nền tảng để quản trị nhân sự trở thành đối tác chiến lược, chương trình được dẫn dắt bởi chị Nguyễn Nam Phương -Phó Chủ tịch Chuyên môn kiêm Trưởng ban Chiến lược Nguồn nhân lực.

Hội thảo chuyên môn của HRA do ban Chiến lược Nguồn nhân lực phụ trách, có sự đồng hành của OCD Management Consulting, NavigosSearch, JLT, Manpower và Concordia đã đón nhận hơn 100 lượt thành viên và các anh/chị quan tâm đến tham dự.

Như thường lệ, mở đầu chương trình Hội thảo là Lễ kết nạp hội viên mới. Tính đến tháng 03/2017, tổng số hội viên hiện tại của HRA là 211  người.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Tiếp theo là nội dung chính của chương trình, chị Nam Phương chia sẻ khái niệm và sự cần thiết của hệ thống HRIS trong quản trị nhân sự tại các tổ chức.

Hệ thống thông tin quản lý có vai trò rất quan trọng trong việc ra quyết định chiến lược của tổ chức, nếu bạn có dữ liệu mà không biến được thành thông tin, có thông tin mà không kết nối thành hệ thống thì bạn không thể quản lý, không có cơ sở ra quyết định chiến lược.

Đối với hoạt động quản trị nhân sự, nếu không có thông tin thì những người làm quản trị nhân sự không có căn cứ cho những đề xuất và triển khai chính sách để thu hút, duy trì và nâng cao chất lượng nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi người làm nghề quản trị nhân sự hiểu, xây dựng và khai thác thành thạo hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) ở tổ chức của mình từ đó giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao vị thế và vai trò của người làm nhân sự trong doanh nghiệp, trở thành đối tác chiến lược đối với các cấp quản lý.

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn một phần mềm, một tập hợp ứng dụng công nghệ (thông tin, viễn thông, quang học, GIS, GPS …) là hệ thống thông tin, và cứ nói đến Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) là lại chỉ khoanh vào khái niệm phần mềm quản trị nhân sự.

Sau chia sẻ của chị Nam Phương, những người tham dự cơ bản đã hiểu được hệ thống thông tin không phải là phần mềm, không phải xây dựng hệ thống HRIS là phải sử dụng phần mềm nhân sự.

Để những người tham dự hiểu được tầm quan trọng của hệ thống HRIS và biết cách thiết lập hệ thống với những nguyên tắc cơ bản, mọi người cùng thực hành thiết lập hệ thống HRIS của doanh nghiệp thông qua bài tập tình huống cụ thể.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Bài tập tình huống thu hút những người tham dự Hội thảo tham gia một cách tích cực, kết thúc buổi sáng các nhóm hoàn thành bản dự thảo để buổi chiều có thể trình bày phương án thiết kế hệ thống thiết lập hệ thống HRIS phù hợp với mục tiêu SXKD và mô hình quản trị của doanh nghiệp mình, đảm bảo việc vận hành hiệu quả HRIS, chi phí hợp lý.

Qua sự tranh luận giữa những người đóng vai HRM và CEO, cùng ý kiến từ những học viên tham gia, sự điều hành, phản biện của chị Nam Phương, những người tham dự đã hình dung được những vấn đề thường mắc phải trong quá trình thiết lập hệ thống HRIS của doanh nghiệp, những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống HRIS.

Qua chia sẻ của một số anh chị tham dự Hội thảo, chúng ta biết rằng để xây dựng hệ thống HRIS thành công, ngoài việc rà soát, chuẩn hóa các quy trình quản trị nhân sự, chuẩn hóa dòng thông tin đòi hỏi sự tham gia tích cực từ các đơn vị trong tổ chức, thay đổi thói quen, hành vi khi thực hiện các quy trình QTNS. Do đó, việc truyền thông và quản lý sự thay đổi khi thiết lập một hệ thống mới là vô cùng cần thiết.

Kết thúc Hội thảo, các học viên chia sẻ cảm nghĩ của mình về chương trình Hội thảo. Bên cạnh những ý kiến cho rằng nội dung của chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với người làm nhân sự, thì cũng có một số ý kiến bên lề như không khí của hội thảo rất vui, giúp cho những người tham dự rất thoải mái chia sẻ, hoạt động và cảm giác như là gia đình.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Qua Hội thảo, những người tham dự có thể hiểu khái niệm về hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) và tầm quan trọng của HRIS, từ đó vận dụng các nguyên tắc và phương pháp thiết lập, khai thác các ứng dụng của HRIS một cách hiệu quả trong doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Hình ảnh về Hội thảo: Tại đây

Tài liệu: Tại đây

Bùi Huệ – Ban TT ĐN

Đối tác của chúng tôi
Kết nối HRA