HRA- Hội thảo chuyên môn: XU THẾ VÀ KỸ THUẬT PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG HIỆU QUẢ TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 (19/11/2018)

Cập nhật ngày 19/11/2018

Nền tảng của một doanh nghiệp luôn là một đội ngũ nhân sự vững mạnh, có năng lực và phù hợp với các công việc của công ty. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả thu hút nhân tài và nuôi dưỡng ứng viên tiềm năng? – Liệu công nghệ có thể đem tới những thay đổi tích cực nào cho hoạt động Tuyển dụng? Đây chính là nội dung chính của Hội thảo chuyên môn của HRA với chủ đề “XU THẾ VÀ KỸ THUẬT PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG HIỆU QUẢ TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 ” tổ chức vào sáng Chủ nhật ngày 18/11/2018 tại tòa nhà Ocean Park số 1 Đào Duy Anh, Đông Đa, Hà Nội đã thu hút hơn 170 đại biểu là đối tác đồng hành, các nhà tài trợ, hơn 100 hội viên HRA cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người hành nghề quản lý nguồn nhân lực quan tâm tham dự.

Mở đầu hội thảo, bà Vũ Mai Thu, Chủ tịch HRA lên khai mạc về hội thảo đồng thời cũng giới thiệu về HRA tới hội viên và khách mời.

 Chủ tịch HRA lên khai mạc hội thảo

Phần nội dung đầu tiên, Bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc nhân sự toàn quốc của Manpower Group giới thiệu với người nghe những thay đổi của nguồn nhân lực trong tương lai và thách thức mà các tổ chức sẽ gặp phải. Theo đó, nguồn nhân lực trên toàn cầu có tới 35% lực lượng thuộc thế hệ Millennial (sinh năm 1981-1995), và có tới 65% công việc dành cho 24% lực lượng lao động thuộc thế hệ gen Z (sinh năm 1996-2012) chưa xuất hiện.

Trong CMCN 4.0, lực lượng lao động đang phải đối mặt với những nguy cơ mất việc làm từ việc Tự động hóa, Robots, Trí tuệ nhân tạo, Số hóa bởi tự động hóa có thể thay thế 45% nhiệm vụ trong công việc và 5% toàn bộ công việc. Vậy đây là cơ hội tăng hay giảm số lượng nhân viên? Trong khi ngành IT, nhân viên tuyến trên hay sản xuất có thể tăng nhân viên từ 5%-9% so với hiện tại thì ngược lại ngành tài chính kế toán hoặc hành chính văn phòng lại có nguy cơ giảm từ 3%-7%. Do vậy, nguồn nhân lực đang có nguy cơ đối diện với những thách thức lớn khi công nghệ mới tạo ra những cách làm việc mới. Thế mạnh nổi bật của con người trong thời đại số nảy sinh ra những kỹ năng giao tiếp và phối hợp là những kỹ năng mềm giá trị và khó tìm nhất.

Ảnh: Bà Nguyễn Thanh Hương – Giám đốc nhân sự toàn quốc Manpower Group

Giải pháp cho nhà tuyển dụng là gì? 

Đó chính là những chia sẻ hữu ích đến từ Bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự Manpower Group. Theo Bà,  các công ty đang phải đối mặt với sự khan hiếm chưa từng thấy về nguồn nhân lực. Sự thiếu hụt tài năng toàn cầu ở mức cao nhất trong 12 năm, với 45% nhà tuyển dụng trên toàn cầu báo cáo khó khăn trong việc tìm kiếm các kỹ năng họ cần. Các ứng viên đủ điều kiện khó tìm kiếm hơn bao giờ hết, và các nhà tuyển dụng đang giải quyết thách thức này bằng cách đầu tư vào một loạt các công cụ công nghệ được thiết kế riêng cho việc tìm kiếm, sàng lọc và thu hút các ứng cử viên.

Tuy nhiên, mặc dù sử dụng tất cả những công nghệ cập nhật nhất cần có – từ đăng việc làm tự động và các chương trình giao tiếp, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hồ sơ ứng viên – câu hỏi chính cần đặt ra vẫn chưa được trả lời: Những vấn đề cụ thể về việc tuyển dụng và thuê nhân công mà các công ty đang cố gắng giải quyết là gì? Những công nghệ nào được những người tìm kiếm việc làm ưa chuộng? Vai trò của việc tương tác giữa người với người? Liệu sự đầu tư về công nghệ có nâng cao trải nghiệm của ứng viên?

Thông qua việc việc nhấp vào các quảng cáo việc làm trên mạng xã hội cho đến nhờ sự trợ giúp của ứng dụng Siri®, Cortana® và Alexa®, ứng viên thấy rõ: công nghệ có tiềm năng cung cấp trải nghiệm tốt hơn nhưng không thể thay thế cho sự tương tác giữa con người. Các công ty đang tìm cách thu hút ứng viên phù hợp cần phải kết hợp giữa công nghệ cao với phương pháp giao tiếp trực tiếp.

Tuyển dụng sẽ thay đổi như nào trong thời đại công nghệ 4.0?

Đầu tiên, tuyển dụng sẽ thay đổi từ phỏng vấn truyền thống đến phỏng vấn kỹ thuật số. Thay vì phỏng vấn trực tiếp với người phỏng vấn, ứng viên sẽ được tiếp cận đến phương pháp phỏng vấn qua video với người phỏng vấn, điều này sẽ giảm thiểu được những khó khăn về khoảng cách di chuyển và tiết kiệm được thời gian cho cả hai bên. Các phương pháp đánh giá nhân viên cũng sẽ được thực hiện dựa trên kỹ thuật số. Tuy nhiên, không phải tất cả các công nghệ nhân sự mới đều như nhau. Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội đang được các ứng viên ưa chuộng hơn. Trong khi chỉ có 17% ứng viên toàn cầu sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để tìm kiếm hoặc nộp đơn xin việc và chỉ 11% tham gia hội chợ việc làm ảo, nhắn tin với công ty hoặc trò chuyện trên trang web của nhà tuyển dụng và 31% ứng viên đã nhấp vào quảng cáo việc làm trên mạng xã hội. Tỷ lệ tương tác cao với quảng cáo trên mạng xã hội cho thấy các ứng viên có khuynh hướng nhấp vào quảng cáo việc làm ngay cả khi họ không chủ động tìm kiếm việc làm mới.

Vì thời lượng con người sử dụng mạng xã hội như một nền tảng đọc tin tức và nhiều thông tin khác, nên quảng cáo trên mạng xã hội chắc chắn sẽ là một phương pháp quan rất quan trọng để tiếp cận ứng viên. Các công nghệ như “site retargeting” (xác định đối tượng dựa trên lịch sử truy cập của người dùng) và “contextual retargeting” (xác định đối tượng dựa trên hành vi đọc các bài báo trực tuyến) hỗ trợ hiệu quả cho việc thiết lập các thuật toán dự đoán ứng viên. Người dùng ngày nay sẽ nhìn thấy nhiều quảng cáo phù hợp với kỹ năng và sở thích của họ hơn. Các công nghệ này cũng có thể cung cấp dữ liệu và chỉ số phân tích cho các tổ chức, giúp họ cải thiện chiến lược tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thu Trang – GĐ dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự Manpower Group

Cũng liên quan đến vấn đề này, khán giả cũng được trải nghiệm trực tiếp qua thực hành phỏng vấn với diến giải ngay tại sân khấu của hội thảo.

Ban Tổ chức Xin cảm ơn các diễn giả và sự đồng hành của các tổ chức: @OOC – digiiMS Solutions, @TinhvanGroup, @NIC Global – Human Resource Solutions, @Anh ngữ AMES, @Base.vn, nhà Tài trợ @SongHong ICT, Manpower Group,
đã luôn sát cánh, ủng hộ HRA để tổ chức thành công các sự kiện có ý nghĩa dành cho các nhà Quản lý và những người làm nghề nhân sự.

Chúng tôi vô cùng biết ơn và trân trọng hội viên HRA yêu quý cùng toàn thể khách tham dự đã cùng HRA trải nghiệm buổi hội thảo bổ ích, cập nhật các kiến thức và kỹ năng liên quan đến xây dựng và áp dụng hiệu quả công nghệ trong phỏng vấn ứng viên phục vụ cho công tác tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thanh Tuyền – Ban Truyền thông đối ngoại – HRA

Những hình ảnh của hội thảo: Tại đây

Tài liệu hội thảo: Tại đây