HRA – Hội thảo: Đảm bảo tuân thủ pháp luật phục vụ công tác thanh tra về chính sách lao động tại doanh nghiệp (31/03/2016)

Cập nhật: 31-03-2016

Chiều ngày 19/03/2016, Hiệp hội Nhân sự HRA tổ chức Hội thảo chuyên môn mở đầu cho các hoạt động của năm 2016 với chủ đề ‘ĐẢM BẢO TUÂN THỦ PHÁP LUẬT PHỤC VỤ CÔNG TÁC THANH TRA VỀ CHÍNH SÁCH LAO ĐỘNG TẠI DOANH NGHIỆP“ tại Trung tâm hội nghị Long Vĩ Palace, 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Chương trình thu hút hơn 150 người tham dự là thành viên của HRA, các chuyên gia, bạn đồng nghiệp trong lĩnh vực nhân sự.

Trước khi bắt đầu phần chuyên môn chính của hội thảo, điệu nhảy Chicken Dance như làm cho không khí ấm dần lên và mọi người kết nối với nhau tốt hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Chủ tịch HRA – Vũ Thị Mai Thu phát biểu khai mạc buổi hội thảo. Chị Thu cảm ơn sự có mặt của 2 nhà tài trợ chính cho hội thảo lần này của HRA là OCD và JLT đồng thời cảm ơn Tiến sĩ Đỗ Ngân Bình, diễn giả chính của buổi hội thảo đã dành thời gian chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Tiếp sau đó, chị Nguyễn Thị Bích Liên – Phó Chủ tịch phụ trách Hội viên chủ trì phần chào đón hội viên mới. Trong lần kết nạp lần này, có thêm 09 hội viên gia nhập gia đình HRA.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Các anh chị đều giữ chức vụ quản lý nhân sự ở các Công ty khác nhau như Ericsson Việt Nam, Ariston Việt Nam, VVOB, General Motors Việt Nam, VNPT…

Phần chính của buổi hội thảo với chia sẻ chuyên môn & kinh nghiệm của Tiến sĩ Đỗ Ngân Bình – thành viên HRA thuộc Ban Pháp luật lao động

Nội dung của buổi hội thảo xoay quanh các vấn đề sau:

  1. Khung pháp lý về thanh tra lao động
  2. Rủi ro pháp lý có thể gặp phải sau khi thanh tra
  3. Nội dung thường bị thanh tra
  4. Quy trình làm việc với thanh tra
  5. Chia sẻ về các tình huống thực tế bị thanh tra lao động (bao gồm các trường hợp là khách hàng được Chị Bình tư vấn và các trường hợp các Công ty của các hội viên HRA bị thanh tra).
  6. Mục hỏi và trả lời

Tài liệu chương trình:

  1. Slide trình bày của Diễn giả tại Hội thảo: tại đây
  2. Tài liệu tham khảo về các hành vi vi phạm Pháp luật lao động bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành của pháp luật: tại đây

Các nội dung của tài liệu được cập nhật đến ngày 25/2/2016, do vậy khi tham khảo tài liệu này, người dùng cần kiểm tra các văn bản pháp luật hiện hành để đảm bảo thông tin được cập nhật.

Ở phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế, mọi người được xem các văn bản thanh tra thực tế, báo cáo kết luận của thanh tra và kinh nghiệm đàm phán, trao đổi với thanh tra để có kết quả tốt nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Chị Bình chia sẻ, phương án làm việc tốt nhất khi có thanh tra lao động là hãy chuẩn bị chu đáo. Chuẩn bị ở đây được hiểu là luôn luôn thực hiện và tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình tác nghiệp nhân sự, thường xuyên tham vấn ý kiến của Pháp chế trong nội bộ Đơn vị mình và của các Đơn vị tư vấn bên ngoài trong mọi quyết định, chính sách liên quan đến người lao động. Hay nói cách khác là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cuối chương trình, Chủ tịch Mai Thu chia sẻ về chuyến công tác Bangladesh ngày 11&12/3/2016 với mục đích:

  • Họp Ban lãnh đạo APFHRM Liên đoàn Quản trị Nguồn Nhân lực Châu Á Thái Bình Dương)
  • Tham dự Hội thảo Quốc tế và tham gia Pannel Discussion của hội thảo theo lời mời của Chủ tịch APFHRM, Mr. Musharrof, đồng thời là Chủ tịch Hội Nguồn Nhân lực Bangladesh/ Banglades Society of Human Resource Management (BSHRM).

Ban tổ chức hy vọng các Anh/Chị tham dự hội thảo đã có cơ hội để học hỏi thêm kinh nghiệm để thực hiện chuẩn bị khi có thanh tra lao động tại Đơn vị mình đang công tác.

Chúc cho HRA sẽ có thêm những buổi hội thảo có ý nghĩa, để đưa công tác quản trị nguồn nhân lực của Việt Nam dần dần tiến tới hội nhập với khu vực và thế giới.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười

Chúc mừng Ban Pháp luật lao động đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của Ban trong năm – và cùng chờ đón những buổi cafe chia sẻ trong lĩnh vực Pháp luật lao động từ Ban 🙂

Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang cười

Hình ảnh hội thảo: tại đây

Việt Thao – Ban TTĐN