HRA – Hội thảo thường niên: Định biên Nhân sự & hoạch định nguồn nhân lực (01/10/2016)

Cập nhật: 01-10-2016

Chủ nhật ngày 18/09/2016, Hiệp hội Nhân sự (HRA) tổ chức hội thảo thường niên năm 2016 với chủ đề “Định biên nhân sự & hoạch định nguồn nhân lực cho một tổ chức năng động và bền vững hơn“ tại khách sạn Melia, 44b Lý Thường Kiệt, Hà Nội với hơn 200 đại biểu tham dự.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và trong nhà

Đây là hội thảo lớn nhất trong năm của HRA nên ban tổ chức đã tiến hành công tác chuẩn bị chu đáo và huy động nguồn lực cũng như thời gian không nhỏ của Ban Chiến lược Nguồn nhân lực và Ban Tổ chức gồm nhiều hội viên khác của HRA.

Hội thảo thường niên lần này gồm 2 phiên: Phiên sáng với chủ đề “Định biên nhân sự – phương pháp, công cụ và bối cảnh ứng dụng”, phiên chiều với chủ đề “hoạch định nguồn nhân lực và thực thi” với 4 diễn giả chính: Ông Michael Potter – thành viên của Viện Nhân sự & Phát triển Vương quốc Anh, giải thưởng nhà lãnh đạo toàn cầu 2009; Bà Nguyễn Thị Bích Huyền – Cố vấn Quản trị Nguồn nhân lực VPBank; Bà Nguyễn Thị Nam Phương – Tư vấn trưởng Công ty CP Tư vấn Quản lý OCD; và Ông Nguyễn Huy Cương – CEO Công ty Tinh Vân Consulting.

Hội thảo còn có sự tham dự của Ông Phùng Quang Huy, nguyên Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng Lao động của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ, các hội viên HRA và các đồng nghiệp trong nghề quản trị nhân lực.

Bà Vũ Thị Mai Thu, Chủ tịch HRA kiêm Trưởng ban tổ chức đã khai mạc Hội thảo với bài giới thiệu về HRA: Mục tiêu, Sứ mệnh và Chương trình hoạt động thường niên.

Góp phần tạo nên sự thành công cho các hoạt động của HRA không thể không nhắc đến sự đóng góp của các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ. Chủ tịch và Phó Chủ tịch của HRA đã tặng hoa và kỷ niệm chương cũng như chuyển lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các đơn vị đã sát cánh cùng HRA trong thời gian qua.

Phần tiếp theo, như thường lệ là lễ kết nạp hội viên mới của HRA. 17 hội viên mới là các cán bộ nhân sự chủ chốt trong các doanh nghiệp và tổ chức. Chủ tịch HRA khẳng định rằng các hội viên mới sẽ là những nhân tố chủ chốt góp phần tạo nên thành công của HRA sau này.

Hội thảo thường niên năm nay có phần đặc biệt với hai tin vui:

Bạn Nguyễn Phương Thảo, sinh viên khóa 52 Chương trình Tiên tiến, Khoa Kinh doanh Quốc tế trường Đại học Ngoại thương đã là người chiến thắng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong cuộc thi viết luận sinh viên (Continental Winner of the Student Essay Contest) nhân dịp 40 năm thành lập Liên đoàn các Hiệp hội Quản trị Nhân sự Thế giới (WFPMA). Thảo được mời tham dự Đại hội toàn thế giới lần thứ 16 về Quản trị Nguồn Nhân lực (QTNNL) với chủ đề “Connecting People, Connecting the World” (Kết nối con người, kết nối thế giới) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 10/2016. Cuộc thi viết luận nêu trên là một hoạt động được các thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Quản trị Nhân sự Thế giới triển khai tại các nước. HRA đã phát động cuộc thi thông qua các Câu lạc bộ Nhân sự  ở các trường đại học và nhận được 76 bài thi bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó có 5 bài tiếng Anh được Ban Giám khảo của HRA đánh giá tốt và khuyến khích các thí sinh gửi trực tiếp cho WFPMA để dự thi ở cấp quốc tế. Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra 4 người chiến thắng của 4 châu lục. Bà Nguyễn Thị Nam Phương, Phó Chủ tịch HRA, khẳng định đây không chỉ là tin vui của riêng Thảo, mà còn là tin vui cho tất cả các sinh viên Việt Nam cũng như tập thể HRA do đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi toàn cầu trong lĩnh vực nhân sự và đã được giải lớn.

  1. Ban Thư ký Đại hội toàn thế giới lần thứ 16 về QTNNL cũng đề nghị Chủ tịch HRA, Vũ Thị Mai Thu, gửi một video clip để chúc mừng 3.000 đại biểu tham dự. Clip này sẽ được chiếu vào Phiên khai mạc của Đại hội, góp phần quảng bá hình ảnh của HRA đến các tổ chức nhân sự danh tiếng trên khắp thế giới.

Phiên làm việc sáng tập trung vào các nội dung chính như sau:

–          Các phương pháp tính định biên thông dụng

–          Thực trạng định biên nhân sự tại Tinh Vân Consulting

–          Thực hành tính định biên nhân sự theo bài tập tình huống

–          Chia sẻ về kinh nghiệm định biên nhân sự toàn cầu

Bà Nam Phương bắt đầu điều hành phiên làm việc buổi sáng với hoạt cảnh về cuộc họp định biên nhân sự tại công ty viễn thông ABC do ”đoàn ca múa kịch nhà hát HRA” tự biên tự diễn. Hoạt cảnh đã mô tả rất sinh động câu chuyện về yêu cầu tính định biên nhân sự và những quan hệ ràng buộc phức tạp tại công ty.

Sau khi giới thiệu sơ qua về thực trạng định biên nhân sự tại hầu hết các công ty, bà Nam Phương bắt đầu giới thiệu về các phương pháp tính định biên nhân sự thông dụng. Theo đó, trước khi bắt tay vào công tác xây dựng định biên nhân sự, điều kiện tiên quyết để thành công và đi đúng hướng là công ty phải có chiến lược rõ ràng, có kế hoạch và các phương án kinh doanh, cấp bộ phận cần xác định được hệ thống vị trí công việc, xác định được tần suất các nhiệm vụ và quy trình thực hiện công việc một cách tương đối, xác định được kỳ vọng về mức độ thành thạo và ước lượng được kết quả đầu ra của các vị trí… Hiện nay, định biên nhân sự thường được áp dụng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào tính chất của từng khối/bộ phận: gián tiếp hay trực tiếp; sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ…

Sau khi giới thiệu về lý thuyết định biên nhân sự, bài tập nhóm được giao cho tất cả mọi người. Các nhóm được phân công tính định biên nhân sự cho các phòng ban: Nhân sự, kế toán, nghiên cứu và phát triển (R&D), cung ứng, kinh doanh, sản xuất tại Công ty thời trang Phú Quý với các giả định được đưa ra. Đề bài khá hay và sát với chủ đề, được đánh giá là phần trao đổi đáng giá và giúp thu hoạch được nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhất trong phiên làm việc sáng.

Sau khi trao đổi về kết quả thuyết trình, ông Cương- CEO của Tinh Vân Consulting trình bày kinh nghiệm về bài toán định biên tại Công ty Tinh Vân (TVC). Theo kinh nghiệm của TVC, định biên nhân sự được xác định theo từng khối, ví dụ: Khối sản xuất dựa vào sản phẩm, khối kinh doanh dựa vào doanh số, khối hỗ trợ dựa vào các định mức (Norms).

Cuối phiên sáng, ông Michael Potter có bài chia sẻ ngắn về định biên nhân sự theo xu hướng toàn cầu hóa. Theo ông Michael Potter, các nhà hoạch định nhân sự cần cân nhắc một số câu hỏi trước khi tiến hành công tác định biên nhân sự: Cách tính của bạn đã hợp lý chưa, trước khi tính đến tuyển thêm người đã cân nhắc đến giải pháp thuê ngoài, tuyển thời vụ chưa, đã sử dụng hết hiệu suất của nguồn nhân lực hiện tại hay chưa, biên lợi nhuận của sản phẩm mới như thế nào, có thể thay thế sức người bằng máy móc công nghệ hay không, liệu chúng ta có nên tái cơ cấu hay không… Chia sẻ này của khách mời đã làm không ít người tham gia có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề định biên nhân sự khi thực hành trong tổ chức của mình.

Kết thúc phiên buổi sáng, bà Huyền, Cố vấn Nguồn Nhân lực của VPBank đã tóm tắt ngắn gọn chủ đề buổi sáng để đảm bảo việc định biên một cách hiệu quả: Hiểu hiện trạng, hướng tới tương lai, dự báo chính xác, xác định mục tiêu rõ ràng, giả định hợp lý, có chiến lược con người tốt.

Phiên buổi chiều mở màn bằng màn nhảy Flashmob. Cả hội trường đã đứng lên nhảy theo điệu nhạc với các động tác vũ đạo sôi động. Dường như tất cả mọi người tham gia đã nạp đầy năng lượng cho buổi làm việc chiều hứa hẹn hiệu quả và bổ ích.

Ông Michael Potter bắt đầu phần chia sẻ về hoạch định nguồn nhân lực. Không chỉ chia sẻ về lý thuyết, ông Potter tập trung vào chia sẻ thực tiễn về hoạch định nguồn nhân lực tại một số đơn vị, tập đoàn lớn trên thế giới như: Starbuck, Google, Siemens, L’Oreal, P&G… Hoạch định kế nhiệm cũng là một phần chia sẻ rất thú vị mà ông Potter mang đến hội thảo.

Sau khi kết thúc phiên họp buổi chiều, Chủ tịch  HRA tặng hoa và cảm ơn những chia sẻ quý giá của các diễn giả. Hội thảo kết thúc với gợi ý của một số thành viên tham dự về nội dung của các buổi hội thảo sắp tới như: Các phương pháp tăng năng suất lao động, đánh giá về mức độ hài lòng của người lao động trong doanh nghiệp.

Cuối buổi hội thảo, ông Michael Potter đã chia sẻ rằng ông thực sự ấn tượng về việc tổ chức và lên kế hoạch của hội thảo, thêm vào đó là địa điểm và cách thức dẫn dắt chương trình rất chuyên nghiệp và với chất lượng cao. Ông cũng thấy rằng các cá nhân tham dự đã thể hiện sự quan tâm lớn và sự ham học hỏi với chủ đề của hội thảo. Khi được hỏi về sự khác nhau giữa góc nhìn về hoạch định nguồn nhân lực ở Việt Nam so với các nước khác, ông Potter chia sẻ một thực tế rằng ông thấy các vấn đề về nhân sự trên thế giới rất giống nhau tuy rằng cách thức giải quyết các vấn đề này thì có thể khác nhau do sự khác nhau về văn hóa, chính sách của chính phủ cũng như của từng công ty. Một điểm khác mà ông Potter cảm nhận rất rõ ràng đó là các công ty tại Việt Nam đặc biệt là các ông ty trong nước đang tập trung nhiều hơn vào các vấn đề về nhân sự; thách thức đối với người làm nhân sự ở Việt Nam là họ cần có kỹ năng, sự hỗ trợ của lãnh đạo để thực hiện và chèo lái sự phát triển về mặt con người, và chèo lái sự thay đổi đó trong tương lai.

Một thành viên tham gia hội thảo, bà Hương, Phụ trách Nhân sự tại Vabiotech chia sẻ: “Lý thuyết về chủ đề này tôi  đã tìm hiểu qua và cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hành về định biên và hoạch định nguồn nhân lực, tuy nhiên qua hội thảo, tôi đã đúc rút và học thêm được nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị khác trong cũng như ngoài nước để áp dụng tại đơn vị mình.“

Hội thảo lớn nhất trong năm của HRA đã kết thúc, tuy nhiên những kiến thức, cảm nhận và cả những khoảnh khắc đáng nhớ mà người tham dự mang về chắc hẳn sẽ còn dư âm. Cảm ơn Ban tổ chức, các khách mời, các đối tác đồng hành, nhà tài trợ, và tất cả mọi người tham dự đã tạo nên thành công của sự kiện!

Hình ảnh của Hội thảo: tại đây

Tài liệu hội thảo: Tại đây

Bao gồm:

  1. Phương pháp TÍNH ĐỊNH BIÊN thông dụng – Trình bày: Nam Phương
  2. Bài toán ĐỊNH BIÊN NHÂN SỰ tại công ty Tinh Vân – Trình bày: Nguyễn Huy Cương
  3. HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC TRONG MÔI TRƢỜNG LÀM VIỆC TOÀN CẦU – Trình bày: Michael Potter
  4. HUMAN RESOURCE PLANNING IN THE GLOBAL WORKPLACE – Presentation: Michael A Potter

Lê Thương – Ban Truyền thông Đối ngoại, HRA

Đối tác của chúng tôi
Kết nối HRA