[PHÂN TÍCH DỮ LIỆU NHÂN SỰ] Phần 4: Quản trị nhân sự dựa trên dữ liệu – Data driven HRM (22/09/2022)

Quản trị nhân sự dựa trên dữ liệu – Data driven HRM

Theo tạp chí Harvard Business Review, 91,9% trong số 1000 công ty thuộc danh sách Fortune đang tăng cường đầu tư vào dữ liệu, trong đó, phân tích con người đang trở thành xu hướng chủ đạo. Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng dữ liệu để cải thiện các quy trình như tuyển dụng, đào tạo, đãi ngộ và phát triển nhân viên…

Trong thời đại số: Dữ liệu là tài sản quan trọng nhất của HR.

Hãy lấy phương pháp quản lý con người của Google làm ví dụ. Google cung cấp cho nhân viên các bữa ăn miễn phí, các kỳ nghỉ được trả lương, khu vực ngủ trưa và không gian để tự trồng rau quả tại nơi làm việc…

Nghe thật hấp dẫn phải không? Đó chính là lý do Google được bình chọn là công ty hàng đầu để làm việc trong 8/11 năm qua.

Vấn đề là nhiều công ty khác cũng áp dụng các chính sách tương tự, nhưng không đạt được hiệu quả bằng Google. Tại sao? Bởi các chính sách nhân sự của Google được phân tích và quyết định dựa trên dữ liệu (chứ không phải là thích thì làm hoặc bắt chước). Thông qua việc phân tích dữ liệu, Google biết rằng các chính sách này sẽ làm tăng mức độ hài lòng của nhân viên. Ví dụ Google muốn xây dựng tổ chức phẳng hơn và họ đưa ra một ý tưởng là “cắt bỏ bớt lớp quản lý cấp trung”. Nhưng trước khi ra quyết định, họ triển khai “Dự án Oxy” để nghiên cứu các thực tiễn tốt nhất về quản lý. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: quản lý cấp trung là cần thiết – không thể cắt bỏ. Không những thế, Google còn khảo sát cán bộ nhân viên về hình mẫu của một nhà quản lý xuất sắc. Thông qua các dữ liệu nghiên cứu và khảo sát, Google đúc rút ra 10 hành vi tạo nên nhà quản lý hiệu quả. Từ đó, xây dựng chương trình đào tạo và áp dụng 10 hành vi này cho tất cả quản lý của họ.

Như bạn đã thấy, hầu hết các quyết định nhân sự quan trọng của Google đều dựa trên dữ liệu. Vì vậy, Google có hẳn một bộ phận gọi là “Phân tích con người”.

Còn bạn thì sao? Công ty của bạn có sử dụng dữ liệu để phân và ra các quyết định về nhân sự không? HR đang ngồi trên mỏ vàng dữ liệu. Nhưng… không khai thác chúng?

Hầu hết, HR đang sử hữu nhiều dữ liệu quan trọng như:

  • Dữ liệu tuyển dụng,
  • Số liệu nghỉ việc,
  • Dữ liệu đào tạo,
  • Hay số liệu về năng suất,
  • Thậm chí, có cả số liệu về sự hài lòng của nhân viên…

 

Câu hỏi đặt ra là:

  • Làm thế nào bạn sử dụng dữ liệu để phân tích và ra quyết định nhân sự hiệu quả hơn?
  • Làm thế nào bạn sử dụng dữ liệu để phát triển các chính sách làm cho nhân viên hài lòng và hạnh phúc hơn?
  • Làm thế nào bạn sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa các quy trình nhân sự nhằm tăng thêm giá trị cho công ty?

 

Hãy tham gia Hội thảo: “Phân tích dữ liệu nhân sự – chìa khóa thành công cho các quyết định chiến lược” để biết cách “biến dữ liệu nhân sự thành tài sản sinh lời cho công ty”.

Hẹn gặp bạn tại hội thảo vào ngày 24/09 cùng HRA!

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kết nối HRA