Phát triển nhân viên – Xem xét phương pháp tiếp cận dựa trên thế mạnh (05/09/2019)

Điều quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi là đầu tư vào các phương pháp phát triển nhân viên. Việc dành thời gian giúp nhân viên của bạn trở thành các thành viên gắn kết và tỏa sáng trong nhóm sẽ hỗ trợ họ phát triển chuyên môn trong ngắn và dài hạn đồng thời giúp nhân viên của bạn có những bước tiến lớn về kiến thức và kỹ năng. Đổi lại, những nhân viên ngôi sao này sẽ nâng cao đáng kể văn hóa đội nhóm và giúp công ty của bạn thâm nhập thành công vào các lãnh thổ mới và tốt hơn.
Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của việc sử dụng mô hình dựa trên thế mạnh, một số câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu được điều đó và kết quả bạn mong đợi có thể xem dưới đây.
Cách tiếp cận dựa trên thế mạnh được xác định
Nhiều nhà lãnh đạo đã nhầm lẫn đi tìm kiếm những thiếu sót trong kết quả công việc của nhân viên. Ví dụ: doanh số bán hàng của một cá nhân không thể cao như họ mong muốn, hoặc ai đó hay bối rối khi trình bày trước đám đông. Chắc chắn, bạn có thể dành nhiều thời gian và tiền bạc để tìm ra các điểm yếu của nhân viên và đào tạo họ về vấn đề này, nhưng điều đó chỉ dẫn đến những chiến thắng tầm thường. Vậy, cái gì sẽ dẫn đến chiến thắng lớn? Đầu tư vào thế mạnh của mỗi nhân viên.
Cách tiếp cận dựa trên thế mạnh cho phép nhân viên tăng năng suất và hiệu suất bằng cách áp dụng điểm mạnh của họ vào công việc hàng ngày. Bạn có thể tự hỏi nếu làm điều này sẽ để lại những khoảng trống trong khả năng của nhóm bạn. Vì bạn nên để các thành viên trong nhóm bổ sung cho nhau các khả năng tự nhiên, nên chiến lược này đảm bảo rằng các nỗ lực của nhân viên không bị lãng phí, mà thay vào đó là hợp tác và có giá trị hơn theo cấp số nhân.
Câu hỏi tự đặt ra khi bạn là người lãnh đạo
Nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra rằng việc hỏi (và trả lời) một số câu hỏi quan trọng có thể giúp các nhà lãnh đạo học cách sử dụng cách tiếp cận dựa trên điểm mạnh để tăng hiệu suất của nhân viên và công ty.
Là một nhà lãnh đạo, có lẽ bạn đã tự hỏi mình những câu hỏi như sau:
• Nhân viên của tôi có hiểu những ưu tiên trong công việc của họ không?
• Họ có nguồn lực cần thiết để hỗ trợ công việc của họ không?
• Họ có cảm thấy thoải mái khi yêu cầu giúp đỡ và đưa ra ý kiến, cả chính thức và không chính thức?
Những câu hỏi này là một khởi đầu tốt, là một nhà lãnh đạo phát triển nhân viên thực thụ, bạn cần thúc đẩy sự thay đổi mang tính chuyển đổi trong doanh nghiệp của mình bằng cách nhìn vào sự phát triển của nhân viên từ góc độ chiến lược thay vì xem nó đơn giản chỉ là “đào tạo”.
Đến đây, bạn cũng nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:
• Công ty của tôi có phương pháp để tìm các nhân viên tốt nhất không?
• Một khi các nhân tố này được tìm thấy, chúng tôi có thể tập hợp họ lại để giúp cho công tác tuyển dụng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp và đội ngũ lãnh đạo kế cận không?
• Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng những người phù hợp với tài năng phù hợp được đặt đúng vị trí?
• Chúng tôi có thể tái tạo hiệu suất tuyệt vời trong toàn công ty không?
• Chúng tôi có đang tạo cơ hội cho các nhân viên giỏi để họ tiến xa hơn về vị thế không?
• Chúng ta có xây dựng, đánh giá và giao tiếp xuất sắc ở mọi cấp độ không?
Câu hỏi đối với người bạn quản lý
Một trong các nguyên tắc và quy trình được đưa ra là: Thắp sáng những gì nhân viên của bạn làm tốt nhất là bước tiếp theo để tiếp cận dựa trên thế mạnh để phát triển. Bạn chắc chắn có thể đưa ra các giả định của riêng mình dựa trên các quan sát và đánh giá hiệu suất. Tuy nhiên, trao đổi trực tiếp sẽ giúp bạn (và nhân viên của bạn cũng vậy) tìm thấy nhiều hơn các tiềm năng chưa được khai thác để có thể được sử dụng tốt.
Hỏi những người bạn quản lý các câu hỏi sau đây và ghi chú chi tiết. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi sau:
• Bạn thích gì nhất trong các hoạt động công việc hàng ngày của bạn?
• Phần nào trong vai trò của bạn tiếp thêm năng lượng cho bạn?
• Thành tựu lớn nhất của bạn là gì trong sáu tháng qua?
• Bạn có đang trao đổi với người quản lý của bạn về những gì bạn làm tốt nhất?
• Bạn đã thu thập thông tin phản hồi về cách áp dụng tốt nhất tài năng của bạn trong công việc?
• Có một con đường sự nghiệp mà bạn cảm thấy sẽ xây dựng trên những gì bạn làm tốt nhất?
Nếu nhân viên của bạn tham gia vào các hoạt động và nhiệm vụ mà họ hướng tới và thực hiện một cách tự nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng họ có thái độ tích cực, sẵn sàng đóng góp hơn và đang trên con đường trở thành ngôi sao sáng.
Làm sao để việc tiếp cận điểm mạnh làm cải thiện hiệu suất tổng thể
Có một số lợi thế có thể đến từ việc sử dụng cách tiếp cận dựa trên điểm mạnh. Đối với nhiều nhân viên, tin tưởng và sử dụng điểm mạnh của là trao cho sự tự tin về đóng góp của họ, tham gia vào các nhiệm vụ và quy trình, làm phong phú thêm công việc của họ. Rõ ràng, những phần thưởng này đi kèm với lợi ích cho công ty. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm đáng kể các sự cố về an toàn và tỷ lệ nhân viên bỏ việc. Đồng thời, bạn có thể thấy các lợi ích cực ấn tượng trong mỗi một nội dung sau:
• Sự tham gia của người lao động
• Bán hàng
• Đổi mới
• Sự tham gia của khách hàng
• Lợi nhuận
Cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng việc lựa chọn và làm việc với những nhân viên phù hợp với những thế mạnh phù hợp sẽ có năng suất cao hơn nhiều so với việc đơn giản là đào tạo những nhân viên có kết quả kém trong công việc. Điều này sẽ mang lại cho công ty của bạn một lợi thế bổ sung khi theo đuổi sự đổi mới và thực tiễn tốt nhất.
(Nguồn: https://cmoe.com/)
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận