[PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC – ĐÁP ỨNG TƯƠNG LAI] – Phần 6: Tổng kết (30/09/2021)

Đồng hành cùng chuỗi bài viết trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển tổ chức – Đáp ứng tương lai” thời gian vừa qua, chắc hẳn Anh/Chị cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của Organizational Development – OD đối với sự tồn tại của mỗi tổ chức. Đúng như Culbert và Reisel đã từng nói: “Phát triển tổ chức là cầu nối cho tổ chức, nhu cầu liên tục và nhu cầu tăng trưởng của tổ chức. Nó giúp tổ chức thay đổi để đáp ứng nhu cầu của môi trường bên trong và bên ngoài”. Trước những biến động không ngừng của môi trường kinh doanh, phát triển tổ chức thực sự là một quá trình thay đổi mang tính hệ thống và có kế hoạch giúp doanh nghiệp cải thiện cấu trúc và quy trình tổ chức, từ đó tối đa hóa hiệu quả của tổ chức.

Tiếp theo hành trình tiếp cận thú vị với chuỗi chuyên đề về OD được đăng tải trên Website và Fanpage chính thức của Hiệp hội Nhân sự HRA, ngày 29/09 vừa qua, Hội thảo “Phát triển tổ chức – Đáp ứng tương lai” đã chính thức diễn ra với sự chia sẻ tâm huyết của các vị diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi tổ chức đến từ SHL (Singapore) và Deloitte Consulting Đông Nam Á.  Hội thảo đã mang tới cho chúng ta những cảm xúc thật mới mẻ, thú vị, để chúng ta có thể thấy rằng con đường phát triển tổ chức thật không hề dễ dàng nhưng một khi thành công nó sẽ mang lại những giá trị vô cùng to lớn. Những giá trị ở đây không chỉ về mặt con số tài chính như doanh thu, lợi nhuận mà còn bao gồm cả những giá trị về phát triển con người, trang bị hành trang cho nhân sự sẵn sàng thích nghi linh hoạt với mọi biến động của thị trường.

Trong phiên đầu tiên, Ông Adrian Ole – Giám đốc Điều hành của Deloitte Consulting Đông Nam Á đã cung cấp cho chúng ta những dữ liệu vô cùng quý giá để giải thích cho xu hướng chuyển đổi từ Tổ chức ổn định sang Tổ chức linh hoạt cũng như 04 chiến lược nguồn lực lao động cần chú ý trong tương lai: Thiết kế công việc hạnh phúc, siêu đội nhóm, hơn cả việc đào tạo lại, quản trị các chiến lược cho lực lượng lao động. Trong đó được nhấn mạnh hơn cả là việc xây dựng siêu đội nhóm với tập hợp một đội ngũ nhân sự nhiều kỹ năng khác nhau cùng thực hiện dự án với sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ mới (AI), chiến lược này dường như sẽ trở thành một xu thế mới trong tương lai khi vai trò của công nghệ và sự phối hợp linh hoạt ngày càng trở nên quan trọng.

Ông Michael Lee – Tư vấn trưởng của SHL (Singapore) đã giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan nhất về OD, một số mô hình triển khai OD phổ biến trên thị trường và đưa ra phương pháp tiếp cận OD do tổ chức SHL đề xuất. Ông Lee cũng đã mang đến cho buổi hội thảo những thông tin vô cùng bổ ích về mô hình 7S – McKinsey. Những chữ “S” chính là kim chỉ nam, đặt nền móng cho việc hoạch định chiến lược OD của mỗi tổ chức, giúp tổ chức đạt hiệu quả cao trong quá trình chuyển đổi. Trong đó, “Shared values” được đánh giá là cốt lõi của mô hình, là niềm tin và là các chuẩn mực, tiêu chuẩn hướng dẫn hành vi của nhân viên cũng như hành động của tổ chức, làm nền tảng cho văn hóa của một tổ chức.

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ phương pháp lý luận, các thành viên tham dự còn được lắng nghe diễn giả chia sẻ về hoạt động triển khai OD thực tế từ một doanh nghiệp, cùng với bài tập thảo luận vô cùng sinh động, bám sát chủ đề. Mặc dù đây là một chủ đề khó, tuy nhiên, với tinh thần gắn kết, học hỏi và sẻ chia ý tưởng, hội thảo đã đón nhận được rất nhiều ý kiến và các câu hỏi thảo luận đầy tính sáng tạo, nghiêm túc về chủ đề OD, một chủ đề đang rất “nóng” và được các thành viên quan tâm.

Phần chia sẻ đến từ diễn giả Lee Yun Han – Giám đốc Deloitte Consulting Đông Nam Á và Chị Vũ Hồng Thương – Đại diện của Deloitte Việt Nam cũng là một trong những điểm sáng của Hội thảo. Nếu chúng ta đã khá quen thuộc với một số mô hình triển khai OD như 7S, mô hình ADKAR, mô hình tổ chức kim cương của Harold Leavitt… thì tại hội thảo này, hai đại điện của Deloitte đã mang đến những phương pháp luận về mô hình triển khai OD được gói gọn trong 3 chữ D: Decide (Quyết định), Design (Thiết kế), Deliver (Triển khai), nhấn mạnh tới 4 điểm quan trọng nhất trong quá trình phát triển tổ chức đó chính là: Trước – trong – sau và Tính linh hoạt. Trong đó yếu tố D đầu tiên (Decide) mang tầm chiến lược, quyết định sự thành công của 2D còn lại thông qua việc đánh giá kỹ lưỡng về các yếu tố nội tại, nhu cầu cũng như xu thế thị trường để có thể thiết lập kế hoạch OD. Ông Lee Yun Han cũng đã rất nhấn mạnh rằng: Mỗi tổ chức cần phải bám sát vào việc đánh giá thực trạng của mình để đưa ra dữ liệu phân tích cơ chế giám sát, phân tầng báo cáo, mạng lưới … trước khi chuyển sang các hoạt động khác. Một khi chúng ta có bước nền cơ bản, biết được thực tế tình hình của bản thân thì mới có thể xây dựng, thiết kế kế hoạch và triển khai hoạt động cải tổ hiệu quả. Không chỉ vậy, 9 yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế một kế hoạch chuyển đổi và 3 phương pháp tiếp cận chuyển đổi nguồn lực trong phần chia sẻ Deliver (Triển khai) cũng đã đưa ra cho người nghe những phương pháp luận cơ bản, những ghi chú vô cùng quan trọng khi triển khai OD tại doanh nghiệp của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng – chủ tịch Hiệp hội Nhân sự HRA nhấn mạnh: Hội thảo thực sự đã mang đến cho các thành viên tham dự những phương pháp luận về cách thức triển khai mới của tổ chức để thích ứng một cách linh hoạt, xây dựng một đội ngũ nhân sự có khả năng linh hoạt và có tư duy số để có thể đáp ứng những yêu cầu chuyển đổi. Bên cạnh đó, kế hoạch truyền thông và quản trị rủi ro là việc làm cần thiết để giúp cho toàn thể đội ngũ hiểu được và đồng lòng, đồng chí hướng, “không để ai ngạc nhiên với sự thay đổi của mình”

Hội thảo đã khép lại thành công sau 01 ngày sẻ chia và thảo luận sôi nổi, đồng thời đón nhận những thông tin bổ ích, giá trị mà chuỗi bài viết của chúng tôi không thể ghi hết lại được. Thay mặt Ban tổ chức, xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới các nhà tài trợ SHL, Deloitte, Nano Technologies, OOS, Gapowork và đặc biệt xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới 04 vị diễn giả cùng toàn thể thành viên tham dự đã đồng hành cùng chúng tôi để buổi hội thảo được diễn ra thành công tốt đẹp.

Xin chào và hẹn gặp lại Anh/Chị trong những buổi hội thảo tiếp theo của HRA!

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận