VĂN HÓA HỌC TẬP – ĐIỀU GIÚP DOANH NGHIỆP THÍCH ỨNG LIÊN TỤC VỚI THẾ GIỚI (12/10/2023)

Tác giả: Ánh Nguyệt, Ban L&D – HRA

Doanh nghiệp của bạn có đang học tập liên tục?

Thế giới biến đổi với tốc độ ngày càng nhanh. Những điều ta biết từ năm trước, năm nay không còn đúng. Thậm chí những quyết định đưa ra vào tháng trước, tháng này đã không còn ý nghĩa. Dữ liệu lớn, AI, Machine Learning… không còn là những khái niệm xa vời. Học tập để thích ứng trở thành một yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với mỗi doanh nghiệp.

Mỗi năm chúng ta đều thấy sự thay đổi và cập nhật của các bảng xếp hạng những kỹ năng được học nhiều nhất trên các nền tảng học tập trực tuyến lớn nhất thế giới như Coursera, Udemy, LinkedIn Learning… Vậy doanh nghiệp của bạn có đang học hỏi liên tục? Bài viết cung cấp góc nhìn của tác giả về Văn hóa học tập, một số mô hình tham khảo và một số ví dụ thực tế tại các doanh nghiệp đề cao văn hóa học tập.

 1. Theo tổ chức CEB, Văn hóa học tập phản ánh việc nhân viên học cái gì và học như thế nào trong doanh nghiệp, minh chứng thông qua hành vi học hỏi mỗi ngày của nhân viên.

3 yếu tố hình thành nên văn hóa học tập hiệu quả

5 yếu tố đánh giá môi trường học tập hiệu quả

–        Sự công bằng

–        Sự cởi mở

–        Sự liên quan

–        Sự an toàn

–        Sự rõ ràng

Đặc điểm của văn hóa học hỏi hiệu quả

–        Định hướng lựa chọn

–        Xây dựng người học

–        Thúc đẩy sự chia sẻ tinh thần tự giác trong môi trường học hỏi hiệu quả

6 bước xây dựng văn hóa học tập hiệu quả theo mô hình này

 1. Theo cuốn sách “Building An Innovative Learning Organization” của Russell Sarder tiếp cận cách xây dựng mô hình học tập của tổ chức theo 3 khía cạnh:

–        Văn hóa học tập

–        Kế hoạch học tập

–        Vận hành học tập

Cuốn sách này rất dễ hiểu cho những ai muốn xây dựng hệ thống chức năng L&D trong doanh nghiệp

 1. Hệ sinh thái học tập hiệu suất cao

Theo Arun Pradhan người đã xây dựng ứng dụng Learn2earn trên mobile tổng hợp tất cả các kỹ thuật học tập dành cho những ai muốn học về Năng lực học tập, có đề xuất một mô hình Hệ sinh thái học tập hiệu suất cao:

Theo mô hình này, để có thể tạo ra hiệu suất làm việc, người lao động cần có năng lực học tập liên tục, doanh nghiệp cần kiến tạo được Nguồn tài nguyên học tập – Môi trường học tập – Những người chia sẻ tri thức học tập. Học tập thông qua trải nghiệm trong công việc.

Tháng 3/2023, Ban Đào tạo & Phát triển của HRA có tổ chức Learning Visit tour tại FPT Hòa Lạc. Với triết lý “Lifelong learning happy learner” FPT muốn đưa người học trở thành người kiến tạo hạnh phúc. Quan điểm không đánh giá hiệu quả đào tạo – người học nếu đã muốn học sẽ biết áp dụng kiến thức và kỹ năng học được vào đúng thời điểm cần thiết. FPT đã xây dựng hệ sinh thái học tập, và nguồn tài nguyên học tập phong phú, đa dạng, thông qua mọi hình thức như live-learning, Elearning, Microlearning, Nano-learning, Gamification/game based learning, AR/VR/ Metaverser…. Về tài nguyên học tập, FPT ứng dụng AI, big data và các công cụ tự động hóa bài giảng và quản lý lớp học (Aka Job Fox Skill,, My FPT). Với nhu cầu của người học là khác nhau, FPT kiến tạo trải nghiệm học tập học tập cá nhân.

Giảng viên cần chuyển đổi thành vai trò truyền cảm hứng, mentor và coach đối với học viên, là người dẫn dắt chứ không chỉ là người truyền thụ kiến thức – vì kiến thức có thể tìm kiếm ngay lập tức.

Học tập kiến tạo: yêu cầu toàn bộ học viên có đóng góp cho lớp học, và các học viên rating cho nhau, không bỏ qua bất cứ học viên nào. Các học viên tự chấm điểm cho nhau. Thời gian gấp, ý kiến nhanh để thúc đẩy sự chủ động tham gia, chia sẻ kiến thức, chấm điểm peer-to-peer. Cùng xây nên tài liệu để cùng học.

–          Constructivism: học tập kiến tạo trên lớp, người nào cũng là thầy giáo

–          E-constructivism: học tập kiến tạo trên nền tảng Metaverse – chia sẻ kiến thức

Và để tạo ra những người học hạnh phúc, FPT dựa vào lý thuyết 4 Hormone hạnh phúc

 • Dopamine: liên quan tới động lực
 • Serotonin: cảm xúc/feeling (up mood – down mood
 • Oxytocin: tình yêu
 • Endorphin: hormone giúp chúng ta vượt qua nỗi đau

Với mỗi loại hormone hạnh phúc, bộ phận L&D sẽ nghiên cứu các hành động cụ thể để kích thích người học tạo ra các hormone hạnh phúc này.

Tài liệu tham khảo

 1. Báo cáo: CEB, Building a Productive Learning Culture
 2. Sách: Building an Innovative Learning Organization: A Framework to Build a Smarter Workforce, Adapt to Change, and Drive Growth. by Russell Sarder.
 3. Bài viết Learning in a High Performance Ecosystem, Arun Pradhan
 4. Blog của Arun: http://arunpradhan.com/blog/
 5. Chia sẻ của chị Trịnh Thu Hồng về Văn hóa học tập của FPT trong chuyến thăm quan FPT Hòa Lạc tháng 3/2023

 

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kết nối HRA